Bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính hiệu quả của người Tày

4
48888

Có bệnh thì vái tứ phương, âu cũng là chuyện rất bình thường. Bạn hay người thân đang khó chịu với các triệu chứng ngứa mũi, ngạt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang kéo dài đã chuyển sang giai đoạn mãn tính? Sử dụng nhiều loại thuốc Tây y hay các bài thuốc Đông y nhưng chưa đem lại hiệu quả chữa viêm xoang mãn tính như mong muốn? Hãy thử với những cây cỏ quanh ta, bạn sẽ bất ngờ bởi công dụng thần kỳ của nó.

Tôi không phải là bác sĩ, chẳng phải dược sĩ, không bán hàng hay PR bất cứ sản phẩm nào.  Mục đích chỉ muốn chia sẻ lại cùng các bạn cách thoát khỏi bệnh viêm xoang mãn tính đơn giản, hiệu quả đến không ngờ chỉ trong thời gian ngắn. Đây là bài thuốc rất tình cờ và cũng là chút nhân duyên mà tôi biết đến trong thời gian sống cùng bà con dân tộc Tày tại một tỉnh miền núi Phía Bắc.

Bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính

  • Cây cứt lợn tía.
  • Cây hồi nước.
  • Muối hạt sạch.
cây thuốc chữa viêm xoang mãn tính
Cây cứt lợn là cây thuốc nam chữa viêm xoang mãn tính hiệu quả

Chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ với bài thuốc chữa viêm xoang với cây cứt lợn tía. Trên các diễn đàn, cộng đồng mạng, các bài thuốc dân gian vẫn chia sẻ về công dụng chống viêm, chống phù nề của loại cây thuốc Nam này. Tuy nhiên, trong bài thuốc chữa bệnh viêm xoang  của người dân tộc Tày có thêm một vị thuốc mang tên “cây hồi nước”.

Hồi nước  là cây khá xa lạ với người miền xuôi. Trong kiến thức của nhiều người, “cây hồi” là cái tên khá quen thuộc nhưng “cây hồi nước” không phải ai cũng biết. Nếu biết tin chắc bạn cũng giống tôi phải công nhận nó là cây dược liệu quý. Đây là loài cây khá hiếm, chỉ phân bố rải rác, chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Kạn.

cây hồi nước
Cây Hồi Nước – dược liệu quý chữa viêm xoang mãn tính

Tôi sẽ nói sơ qua đôi chút về cây hồi nước theo cảm quan của cá nhân mình để các bạn dễ tưởng tượng nhé. Tất nhiên trong tên của loài cây này có từ “nước” thì ai cũng dễ đoán ra là loài cây sống trong nước hay ven bờ ruộng hoang ẩm. Sở dĩ nó gọi là hồi nước bởi nó có mùi hương vô cùng thơm và dễ chịu.

Nếu một lần được ngửi hương thơm của loại cây này, chắc chắn bạn cũng như tôi “nhớ mãi không quên”. Hương thơm của cỏ cây nơi núi rừng, quyện với mùi của nước, của thiên nhiên, thơm hơn bất cứ loại rau thơm nào mà tôi từng gặp.

Cách chữa viêm xoang mãn tính

Bỏ qua cái dài dòng, tiến đến phần chính mà chúng ta đang quan tâm nhé! Tên các cây thuốc thì tôi đã chia sẻ cho các bạn rồi. Cái còn lại là cách sử dụng các cây thuốc đó như thế nào để đạt hiệu quả nữa thôi phải không nào?

Sơ chế nguyên liệu, bào chế thuốc

Cây thuốc lấy về bỏ hết những cành lá úa, bỏ rễ, mang đi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp theo bạn cho một nắm nhỏ khoảng trong lòng bàn tay lá cây cứt lợn tía và một nắm lá cây hồi nước vào cối giã nát lấy nước.

Cho thêm vài hạt muối nhỏ vào nước lá vừa giã. Mục đích cho muối làm tăng tính sát khuẩn thôi. Bạn có thể ngâm lá thuốc với nước muối loãng sau khi rửa sạch hoặc dùng nước muối sinh lý loại hay nhỏ mắt nhỏ mũi nhỏ 1-2 giọt vào thay thế cũng OK.

Cách dùng thuốc

Lấy hỗn hợp nước lá thu được nhỏ vào mũi 4-6 lần/ngày. Phần bã lá sau khi giã, bạn cho lại gần bếp lửa hơ nóng và xông mũi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 10 phút. Duy trì đều đặn, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng, khỏi nhanh hay chậm thì tùy từng tình trạng bệnh.

  • Nếu bạn chớm mắc bệnh, mới có các triệu chứng bị viêm xoang, sử dụng thuốc kiên trì chỉ 1 -2 tuần là dứt bệnh.
  • Nếu bệnh mới bước sang giai đoạn mãn tính, thời gian duy trì phải mất đến 2 -3 tháng.
  • Với người mắc bệnh viêm xoang mãn tính lâu năm, nếu tin tưởng bài thuốc này hãy thử áp dụng và chia sẻ lại hành trình chữa bệnh của bạn khi thành công.

Khỏi hẳn, Tôi không dám cam kết vì bản thân chưa mắc bệnh đến đến 20 năm như nhiều bài thuốc khác trên mạng chia sẻ. Chưa có kiểm chứng nên tôi không dám khẳng định. Nhưng hạn chế sự phát triển của bệnh, giảm thiểu sự khó chịu do viêm xoang mãn tính kéo dài là điều bài thuốc này có thể giúp bạn.

>>>Lưu ý: nên áp dụng việc nhỏ nước lá thuốc vào mũi khi tình trạng bệnh viêm xoang có mủ vàng xanh. Khi tình trạng bệnh thuyên giảm, nước mũi chuyển sang dịch trong thì chỉ cần duy trì xông mũi thôi là đủ.

Bài thuốc chữa xoang trên đơn thuần sử dụng các loại cây thuốc Nam lành tính, thích hợp với mọi độ tuổi, giới tính, già trẻ gái trai đều có thể dùng được. Trẻ em mắc cảm cúm, ngạt mũi, chảy dịch mũi nhiều bạn cũng có thể xông mũi cho bé với các loại cây dược liệu này.

Khuyến khích các bạn nên sử dụng nguyên liệu tươi nhé! Trong trường hợp bạn khá bận rộn, có thể làm cùng lúc nhiều nhiều nước lá thuốc một chút để vào lọ thủy tinh nhỏ. Nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng cho 2-3 ngày một để tiết kiệm thời gian.

Bản thân tôi khá e dè với cụm từ “bệnh mãn tính”, suy nghĩ đơn giản nếu đã là mãn tính rồi thì chấp nhận sống chung với bệnh dù khó chịu tới đâu. Cho đến khi biết đến bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính này, mọi suy nghĩ cảm quan trước đây đều thay đổi. Tôi tin vào những điều kỳ diệu của tự nhiên và tin vào cái may mắn, nhân duyên mà con người ta thường hay nói đến trong cuộc sống, còn bạn thì sao?

4 BÌNH LUẬN

  1. Cây này còn được gọi là cỏ hôi, đã thử kiểm chứng và rất hiệu quả trong việc chữa bệnh viêm xong mãn tính :)))

  2. Cây này ở nhiều nơi còn gọi là cây cỏ hôi, đã dùng và thấy hiệu quả thật sự trong việc chữa bệnh viêm xoang mãn tính. Thanks!

  3. Mình đã từng tìm tòi nhiều bài thuốc dân gian để chữa bệnh xoang mãn tính. Cũng vất vả làm theo cách này cách kia, nhưng cũng chẳng cải thiện được nhiều. Cho đến khi đọc được những chia sẻ trên, nguyên liệu cũng ko quán khó tìm. Đến này đã gần 3 tháng kiên trì theo cách này, bệnh của mình đã đỡ hơn rất nhiều. Cảm ơn về những chia sẻ rất bổ ích.

Comments are closed.